Cà tím om ngũ vị

0
1306

ca-tim-om-ngu-vi

+NGUYÊN LIỆU

  • 2 trái cà tím
  •   100g thịt xay
  •   3 cái nấm đông cô
  •   1- 2 tai nấm mèo
  •   2 tép tỏi
  •   Ít ớt khô, vài cọng hành lá, vài lá tía tô
  •   Bột năng
  • Gia vị: dầu mè, dầu ăn, dầu hào, nước tương, tiêu muối, hạt nêm, ngũ vị hương

+ CÁCH LÀM

Bước 1:

Cà tím cắt miếng nhỏ, dài, ngâm trong nước với tí muối cho cà trắng khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 2:

Nấm đông cô, nấm mèo ngâm với nước cho nở rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi băm nhỏ.

Bước 3:

Cho cà tím vào 1 túi nylon, thêm vào chút hạt nêm và 1 – 2 muỗng canh bột năng, làm phồng túi và lắc nhẹ cho gia vị và bột thấm đều vào cà. Cho cà vào chảo chiên vàng.

Bước 4:

Cho dầu mè vào chảo, thêm tỏi vào phi cho thơm rồi cho thịt xay vào xào đến khi thịt chín, thêm hai loại nấm và ớt khô vào (bạn có thể dùng ớt tươi nếu thích ăn cay). Đảo đều, thêm chừng 4 – 5 muỗng canh nước, nêm gia vị gồm chút xì dầu, dầu hào, ngũ vị hương, muối, đường cho vừa khẩu vị.

Bước 5:

Thêm cà tím đã chiên vào và om thêm chừng 5 – 10 phút đến khi nước cạn và hơi sệt lại. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị và tắt bếp.
Múc cà tím ra đĩa, rắc hành lá và tía tô thái mỏng, dùng nóng với cơm.