Bún chả tôm

0
1445

bun-cha-tom-1

 

+ NGUYÊN LIỆU 

– 500g tôm – tôm to càng tốt

– 1 kg bún tươi

– 2 lít nước dùng gà hoặc xương heo

– 3 tép tỏi

– Vài tép hành lá lấy

– Rau xà lách, giá đỗ để ăn kèm với bún

– Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn.

+CÁCH LÀM

Bước 1:

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ, để cho thật ráo nước. Dùng giấy lau khô từng con tôm rồi cho vào 1 cái tô, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

bun-cha-tom-2

Bước 2:

Băm nhỏ tỏi và phần đầu hành trắng.

bun-cha-tom-4

Bước 3:

Sau khi tôm đã lạnh, bạn cho vào tôm 1 muỗng canh dầu ăn, tí tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và phần tỏi hành đã băm nhỏ.

bun-cha-tom-5

Bước 4:

Trộn đều tôm cho thấm gia vị rồi cho tất cả và máy xay, xay nhuyễn. Sau đó bạn múc tôm ra cho vào 1 túi nylon sạch.

bun-cha-tom-6

Bước 5:

Dùng tay bóp nhẹ tôm cho hỗn hợp được dẻo, mịn. Bắt chảo dầu lên bếp, chờ cho dầu nóng, bạn dùng kéo cắt nhỏ 1 đầu túi nylon, bóp nhẹ cho tôm ra khỏi bịch rồi dùng kéo cắt tôm (có chiều dài tuỳ thích) cho rớt xuống chảo dầu. Cứ như thế bạn lần lượt bóp cho hết một nửa chỗ tôm rớt vào chảo dầu và chiên cho đến khi vàng mặt. Nếu muốn tôm có màu đẹp bạn có thể thêm tí dầu điều vào hỗn hợp.

bun-cha-tom-7

Bước 6:

Nấu nồi nước dùng, nêm nếm vừa ăn. Thêm chút màu điều để màu nước dùng được đẹp mắt. Chờ nước dùng sôi, bạn bóp nửa chỗ tôm còn lại vào nồi nước dùng cho đến hết. Khi nước sôi và tôm chín bạn tắt bếp.

bun-cha-tom-8

Cho bún vào tô, xếp chả tôm chiên lên trên và chan nước dùng, kèm với chả tôm luộc trong nước dùng. Thêm hành, ngò tùy thích.

bun-cha-tom-9