Nem ốc-chả ốc

0
68

Thời tiết đã bắt đầu se lạnh. Vào thời điểm này, không thể bỏ qua các món liên quan đến ốc. Ốc nóng giòn giòn với nước chấm chua cay, vừa ăn vừa xuýt xoa cho ấm người.  Món ngon hàng ngày. edu.vn bổ sung thêm 2 món: chả ốc và nem ốc cho bữa ăn gia đình thêm phần phong phú.

cha-oc

1- CHẢ ỐC CUỐN LÁ LỐT

+ NGUYÊN LIỆU

– Ốc bươu

– Giò sống

– Thịt ba chỉ xay nhỏ

– Lá lốt

– Mộc nhĩ, miến khô, hành khô, hạt tiêu, bột ngọt

+ CÁCH LÀM

– Ốc đem ngâm rửa sạch với muối và ớt( hoặc nước vo gạo ) để nhả hết nhớt. Sau khi ngâm sạch thì luộc sơ để tách phần thịt, rửa sạch với giấm lần nữa rồi thái nhỏ ốc

– Lá lốt rửa sạch, chọn lá to bản. Chọn khoảng 5-6 lá thái sợi trộn chung với phần nhân

– Trộn phần ốc bươu đã thái nhỏ vào cùng với giò sống, thịt nạc băm để tạo độ kết dính cho thịt ốc, cho thêm phần lá lốt đã cắt cùng với mộc nhĩ, miến khô đã ngâm và thái sợi, sau đó trộn thêm các loại gia vị cho thật đều là đã có thể đem cuốn.

– Khi cuốn, trải lá lốt ra và cho một lượng nhân vừa đủ vào mặt trái của lá, cuốn lại cho chắc tay như cuốn chả giò. Có thể dùng que xiên hoặc tăm để ghim lại cho đỡ  bị bung trong quá trình chế biến. Chả ốc cuốn lá lốt có thể đem nướng trên bếp than hoặc đem chiên đều ngon.

 

nem-oc

 

2- NEM ỐC

 + NGUYÊN LIỆU

– Ốc

– Thịt ba chỉ xay nhuyễn

– Giò sống

– Mộc nhĩ, hành tây, cà rốt, lá lốt, lá chanh

– Bột ngọt, hạt tiêu

+ CÁCH LÀM

– Ốc làm sạch, băm nhỏ

– Trộn ốc với thịt ba chỉ xay nhuyễn, giò sống, mộc nhĩ, hành tây, cà rốt, lá chanh thái chỉ, lá lốt thái chỉ, gia vị vừa ăn

-Để có được cuốn nem ốc nhỏ nhắn, vừa miệng, trước khi cuốn ta nên cắt bánh đa nem làm đôi, như vậy khi cuốn xong, cuốn nem ốc sẽ nhỏ bằng hai ngón tay vừa ăn.

– Trải bánh đa ra, cho nhân vào cuốn đều tay rồi chiên vàng. Nên gói nem hơi lỏng tay để không bị vỡ khi chiên. Khi thấy nem có màu vàng rộm thì nhanh tay gắp ra để cho ráo dầu là được.

– Cả hai món ngon từ ốc này nên dùng ngay khi còn nóng hổi. Có thể ăn chơi hoặc ăn kèm với bún và rau sống.

– Nước chấm dùng kèm với chả ốc lá lốt và nem ốc là nước mắm chua ngọt, được pha từ nước mắm ngon cùng với dấm, đường, ớt, tỏi, gừng băm nhỏ, vài sợi lá chanh thái chỉ.

– Có thể dùng kèm với tương ớt hoặc xốt mayonnaise cũng đem lại một mùi vị rất lạ miệng.

 

 

 

 

SHARE
Previous articleSúp gà măng tây
Next articleCá trích kho cà chua

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here