Gỏi bò lá chanh

0
33

Thịt bò chần qua nước dừa tươi, ngọt vị dừa mềm thịt bò, thoang thoảng mùi lá chanh trong miệng kèm theo vị chua của khế, của dứa, dậy mùi vừng rang. Món gỏi chua chua cay cay, thêm miếng thịt bò mềm mềm ngọt ngọt – món ăn này không thể thiếu trên các bàn tiệc

goi-bo-la-chanh

+ NGUYÊN LIỆU

– Thịt bò mềm: 200g

– Lá chanh: 4 lá

– Dứa : 1/4 quả

– Cà chua bi: 100g

– Cà pháo tươi, non: 100g

– Khế chua: 2 trái

– Sả cây: 2 cây

– Nước dừa tươi: 1 bát

– Hành tím bào: 5 củ

– Hành tím phi, tỏi tép

– Ớt hiểm,ớt sừng cắt sợi

– Vừng trắng rang, sả phi

– Nước mắm, muối, đường; bột ngọt; giấm gạo lên men.

+ CÁCH LÀM

– Bò cắt lát mỏng ngang thớ.

– Khế cắt ngang 2 mm, ướp 1 thìa đường.

– Dứa cắt lát dày 5 mm. Cà chua bi chẻ đôi. Cà pháo cắt lát, ngâm trong nước muối cho khỏi bị thâm. Sả cây đập giập cắt khúc. Lá chanh cắt nhuyễn. Giã ớt hiểm và tỏi cho nát.

– Pha hỗn hợp gồm 1 thìa đường, 1 thìa giấm gạo lên men, 1/2 thìa nước, ngâm hành tím bào khoảng 5 phút, vớt để ráo.

– Pha nước trộn gỏi 1/3 thìa muối, 1 thìatỏi ớt giã, 2 thìa đường, 2 thìanước mắm, 2 thìa giấm gạo lên men.

– Cho 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1/2 bát giấm gạo lên men, 1 bát nước dừa tươi vào nồi với sả đập giập, nấu sôi. Chần thịt bò qua hỗn hợp nước giấm, vớt ra để ráo.

– Trộn thịt bò với 2 thìa nước trộn.

– Trộn dứa, khế, cà chua bi, cà pháo với 1/2 lượng nước trộn để thấm khoảng 5 phút, rồi chắt bỏ nước. Sau đó cho tất cả vào chung với thịt bò, hành tím, trộn tiếp với các gia vị còn lại: sả chiên, ớt sừng sợi, lá chanh, hành tím phi, mè rang, cho thêm 1/2 lượng nước trộn gỏi còn lại.

– Dùng chung với bánh đa nướng

Mách nhỏ:

– Giã ớt tỏi để làm nước trộn gỏi sẽ làm dậy hương thơm hơn so với khi băm.

– Chần thật nhanh thịt bò qua nước giấm (khoảng 30giây) để thịt vừa chín, giữ vị ngọt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here