Canh chua chay

0
2184

Ngày hè nóng giải nhiệt bằng một bát canh chua chua vị dứa và me, ngọt thơm của dọc mùng và đậu bắp, hòa quyện cùng vị béo của đậu non-một món ăn chay dễ làm mà không bị ngán bởi dầu mỡ

canh-chua-chay

+ NGUYÊN LIỆU

– 1 hộp đậu phụ non, có thể thêm đậu phụ rán tùy theo sở thích của bạn

– 1 lát dứa vừa ăn

– 1-2 quả cà chua

– 200g đậu bắp

– Vài nhánh dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà)

– Một ít me khô loại dùng để nấu canh chua

– Hành barô ( hay còn gọi là tỏi tây), đường, muối.

+ CÁCH LÀM

Bước 1:

– Me chua đổ ra bát, thêm nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ bã, giữ lấy phần nước cốt me.

– Dứa gọt bỏ mắt, cắt xéo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Đậu vắp rửa sạch, thái lát xéo.

Bước 2:

– Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát xéo.

– Bóp dọc mùng với một ít muối rồi xả sạch lại để không bị ngứa.

Bước 3:

– Đậu phụ non rửa sạch, xắt khoanh tròn.

Bước 4:

– Đun nóng một ít dầu ăn, phi đầu hành barô ( hay còn gọi là tỏi tây) cho thơm, cho cà chua vào xào chín, xào khoảng 3 phút thì cho tiếp dứa vào xào cùng, nêm vào một ít muối, đường.

Bước 5:

– Đổ vào nồi cà chua, dứa khoảng 2-3 bát con nước lọc, đun sôi thì cho phần nước cốt me ở bước 1 vào nồi canh, tiếp đục đun sôi.

Bước 6:

– Đun từ 10 đến 12 phút thì cho tiếp đậu bắp vào đun cùng, đun khoảng thêm 5 phút nữa.

Bước 7:

– Cho dọc mùng, đậu phụ non vào đun cùng, đun lửa nhỏ để đậu không bị nát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu dùng thêm đậu phụ rán thì bạn cho vào cùng một lúc với đậu phụ non.

Bước 8:

– Tắt bếp, rắc một ít hành barô thái nhỏ vào nồi canh, có thể thêm mùi tàu đã thái nhỏ vào nồi canh tùy theo sở thích của bạn, múc canh ra bát lớn dùng với cơm hay với bún đều ngon.